Các loại thuế nhất định phải biết khi dấn thân vào con đường kinh doanh

Các loại thuế nhất định phải biết khi kinh doanh

Doanh nghiệp mới thành lập thường có chung một thắc mắc về các loại thuế phải nộp. Để giải đáp thắc mắc các loại thuế doanh nghiệp phải nộp, trong nội dung bài viết sau đây của I’MAX, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể theo quy định mới nhất hiện nay.

1. Thuế giá trị gia tăng

Là 1 loại thuế gián thu tính trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng là hàng hoá, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam. Đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng là tất cả các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng ở Việt Nam và các tổ chức, cá nhân khác có nhập khẩu hàng hoá chịu thuế giá trị gia tăng

2. Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)

Là 1 loại thuế gián thu tính trên giá bán chưa có thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng nhất định mà doanh nghiệp sản xuất hoặc thu trên giá nhập khẩu và thuế nhập khẩu đối với 1 số mặt hàng nhập khẩu.

Đối tượng chịu thuế: Kinh doanh dịch vụ, 1 số sản phẩm và 1 số mặt hàng nhập khẩu theo quy định của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đối tượng nộp thuế: Đối tượng kinh doanh dịch vụ, sản phẩm, hàng hoá chịu thuế TTĐB.

Mỗi mặt hàng chịu thuế TTĐB chỉ chịu thuế 1 lần, đối với những mặt hàng nhập khẩu, khi nhập khẩu đã nộp thuế TTĐB thì khi bán ra không phải nộp thuế TTĐB nữa.

Mỗi mặt hàng chỉ cần chịu thuế tiêu thụ đặc biệt một lần
Mỗi mặt hàng chỉ cần chịu thuế tiêu thụ đặc biệt một lần

3. Thuế Xuất nhập khẩu (XNK)

Là loại thuế trực thu, tính trực tiếp trên trị giá các mặt hàng xuất khẩu và nhập khẩu. Đối tượng chịu thuế là các hàng hoá XNK của các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước XNK qua biên giới Việt Nam.

Đối tượng nộp thuế là mọi tổ chức, cá nhân XNK các hàng hóa thuộc danh mục hàng hoá chịu thuế XNK.

4. Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Là loại thuế trực thu, thu trên kết quả hợp đồng sản xuất kinh doanh cuối cùng của DN. Đối tượng nộp thuế tất cả các tổ chức sản xuất kinh doanh hàng hoá dịch vụ có thu nhập đều phải nộp thuế.

5. Thuế thu nhập cá nhân

Là thuế trực thu, thu trên thu nhập của những người có thu nhập cao. Đối tượng nộp thuế là công dân Việt Nam ở trong nước hoặc nước ngoài có thu nhập cao; người nước ngoài có thu nhập tại Việt Nam.

6. Thuế tài nguyên

Là loại thuế trực thu, tính trên việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên thiên nhiên thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước quy định.

Đối tượng chịu thuế là các loại khoáng sản kim loại, các loại than mỏ, than bùn, dầu khí, khí đốt, khoáng sản tự nhiên, thủy sản tự nhiên và các loại tài nguyên khác như vật liệu xây dựng tự nhiên.

Thuế tài nguyên được tính trên việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên
Thuế tài nguyên được tính trên việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên

Đối tượng nộp thuế là tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên phục vụ cho hợp đồng sản xuất kinh doanh. Thuế nhà đất, tiền thuê đất là tất cả các tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng đất ở, đất xây dựng công trình đều phải nộp.

Tất cả các tổ chức, cá nhân thuê quyền sử dụng đất của Nhà nước đều phải nộp tiền thuê đất theo quy định. Căn cứ xác định thuế theo khung giá quy định của Nhà nước.

7. Thuế trước bạ (còn gọi là lệ phí trước bạ)

Là mọi trường hợp chuyển dịch về quyền sở hữu hoặc sử dụng về nhà đất, phương tiện vận tải,… đều phải nộp thuế trước bạ. Thuế trước bạ phải nộp khi chuyển dịch về quyền sở hữu tài sản nào được ghi tăng nguyên giá tài sản đó.

Có thể hiểu đơn giản rằng, khi ai đó muốn đi đăng kí quyền sở hữu tài sản của mình thì thường sẽ phải nộp thêm một khoản phí gọi là phí trước bạ cho cơ quan mà họ tới đăng kí. Ví dụ như khi bạn mua xe máy thì bắt buộc phải nộp lệ phí trước bạ để có thể đăng ký quyền sở hữu xe.

8. Lệ phí môn bài

Hàng năm Nhà nước tiến hành thu lệ phí môn bài vào đầu năm nhằm mục đích nắm và thống kê các hộ kinh doanh cá thể, các DN, công ty tư nhân, hợp tác xã, các tổ chức làm kinh tế khác. Lệ phí môn bài được ghi nhận vào chi phí Quản lý DN.

Nguồn: Kien thuc Kinh Te

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *